VAI TRÒ CỦA HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

Được coi như một cơ quan trong cơ thể con người, hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quyết định đối với sức khỏe của chúng ta.

“Hệ vi sinh vật đường ruột” được tạo thành từ 10.000 tỷ vi khuẩn. Thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột của mỗi người là khác nhau và thay đổi trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên sự cân bằng của nó rất cần thiết cho sức khỏe bởi vì trong hệ vi sinh vật có cả lợi khuẩn và hại khuẩn.

Hệ vi sinh vật hoạt động như thế nào?

Bên trong đường tiêu hóa, vi khuẩn bám vào đường tiêu hóa nhờ vào màng sinh học, một màng bảo vệ ngăn không cho chúng bị mang đi khi vận chuyển qua đường ruột.

Hệ vi sinh vật đường ruột khi trưởng thành, rất ổn đinh và ít thay đổi. Thay đổi nhiều nhất là giai đoạn sơ sinh và từ sau 65 – 70 tuổi.

Tuy nhiên khi chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi,…không khoa học có thể dẫn đến sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột.

Sơ sinh:

Hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ sơ sinh là khu trú của một nhóm vi khuẩn đầu tiên, khi tiếp xúc với mẹ, những người xung quanh hoặc môi trường.

Chúng dần trở nên phức tạp hơn cho đến khi đạt đến giai đoạn “trưởng thành”, từ 2 đến 3 tuổi. Sau đó gần như giống với hệ vi sinh vật của một người trưởng thành.

Từ 65 – 70 tuổi

Hệ vi sinh vật bắt đầu một giai đoạn trưởng thành mới. Nó tiến hóa ở người già để thích nghi với các loài vi khuẩn mới.

Những con số ấn tưởng về “Hệ vi sinh vật đường ruột”:

  • Hệ vi sinh vật  có trọng lượng trung bình từ 1 đến 2 kg ở người ở người lớn.
  • Có 10.000 tỷ vi khuẩn sống trong hệ vi sinh vật đường ruột con người.
  • 800 đến 1000 loài vi khuẩn tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột của con người.

Hệ vi sinh vật đường ruột thực hiện ba chức năng chính đối với sức khỏe:

1. Tiêu hóa thức ăn

Thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non được lên men bởi hệ vi sinh vật đường ruột ở đại tràng. Một chức năng cần thiết cho sự thoải mái tiêu hóa hàng ngày của chúng ta và có lợi cho cơ thể vì nó giải phóng trong cơ thể các acid béo chuỗi ngắn, các phân tử tham gia vào nhiều phản ứng của cơ thể.

2. Hiệu ứng rào cản

Cơ thể được bảo vệ khỏi những vi khuẩn không mong muốn nhờ tác dụng rào cản của hệ vi sinh vật đường ruột, cụ thể là những vi khuẩn có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

3. Phát triển hệ thống miễn dịch.

Hệ vi sinh vật đường ruột kích thích vĩnh viễn hệ thống miễn dịch, gần 60% tế bào miễn dịch của chúng ta được chứa trong ruột.

Nguồn: https://www.pileje.fr/revue-sante/microbiote-intestinal-acteur-sante